อย่าเพิ่งหัวเราะเยาะหัวข้อของ Post นี้นะครับ เพราะผมรู้ว่าหลายๆคนแอบคิดอยู่ในใจว่า 3G บอกจะมีมาตั้งแต่ 3-4 ปีที่แล้ว ถึงตอนนี้ยังใช้กันไม่ได้อย่างเต็มที่เลย ตอนนี้ก็จะมีแต่ TrueMove ที่มี 3G แบบที่ให้ใช้ได้ แต่มันก็ช้าซะเหลือเกิน เพราะว่าเก้บค่าบริการไม่ได้ แล้ว TrueMove จะเอาเงินที่ไหนไปลงทุน ณ เวลานี้ผมจะมาบอกว่า 3.9G จะได้เห็นกันในเดือนกรกฎาคมนี้แน่นอน   แล้วถ้ามันจะมาทำไมต้อง 3.9G ด้วย  เป็น 4G เลยไม่ได้หรือ

 

4G คืออะไร

มันคือมาตรฐานของเทคโนโลยีในการส่งสัญญาณแบบหนึ่งที่มีความเร็วสูงมาก  รูปแบบที่มีการใช้งาน 4G มี 2 รูปแบบ คือ

1. WiMAX (802.16m) : เป็นเทคโนโลยีที่พัฒนาต่อมาจาก WiFi   ซึ่งWiMAX ได้ใช้คลื่นไมโครเวฟที่มีความถี่สูง (10-66GHz) เป็นตัวส่งข้อมูลและจากคลื่นความถึ่นี้ข้อมูลที่ส่งจะเป็นไปได้ในจำนวนมากและรวดเร็วเพราะสามารถส่งได้ด้วย High Bit Rate ซึ่งเป็นข้อเด่นของเทคโนโลยี WiMAX อย่างไรก็ตาม WiMAX ก็ยังคงมีจุดอ่อนในเรื่องความสามารถในการเคลื่อนย้าย (Mobility) ของตัวเครื่องรับสันญาณหรือก็คือตัวโทรศัพท์หรือคอมพิวเตอร์นั่นเอง ดังนั้นระบบ 4G แบบ WiMAX จะมีข้อจำกัดในเรื่องของพื้นที่ท่ี่ครอบคลุมบริการ ยกตัวอย่างเช่นสันญาณ 4G แบบ WiMAX จะครอบคลุมได้แค่บางพื้นที่ เช่น ภายในนิคมอุตสาหกรรมต่างๆ ระบบWiMAX ไม่สามารถครอบคลุมได้ทั้งประเทศไทย

2.LTE (Advanced)(Long-Term Evolution)  เป็นเทคโนโลยีที่ได้รับการพัฒนามาจากระบบ 3G ในปัจจุบัน ดังนั้น LTE จะถูกออกแบบมาเพื่อ Mobility and High Speed Internet โดยตามมาตรฐานแล้วเจ้าเทคโนโลยีนี้จะสามารถส่งข้อมูลได้เร็ว 1Gbps ถ้าเราใช้งานแบบอยู่กับที่หรือเดินช้าๆ  และความเร็วสูงสุดถ้าเล่นในรถไฟฟ้าหรือรถยนต์คือ 100Mbps ซึ่งก็เร็วกว่า ADSL หรือ 3G มาก

แล้ว 3.9G คืออะไร

ชื่อแรกของมาตรฐาน LTE นั้นไม่มีคำว่า Advanced ต่อท้าย  แต่เนื่องจากว่าผู้ให้บริการสมัยแรกๆไม่สามารถทำความเร็วได้ตามมาตรฐานที่กำหนดไว้ การให้บริการนั้นจึงถูกเรียกว่า Pre-4G  หรือ 3.9G  และเพื่อป้องกันการเข้าใจผิด LTE ที่ ได้มาตรฐาน 4G จริงๆเลยถูกเปลี่ยนชื่อเป็น LTE Advanced  ถ้าถามว่า 3.9G นั้นความเร็วสูงสุดเท่าไหร่คำตอบก็คือน้อยกว่า 1Gbps เพระาว่าถ้าทำความเร็วได้ 1Gbps ก็จะถูกเรียกว่า 4G

3.9 G มาแน่ๆในเดือนกรกฎาคมจริงหรอ?

คำตอบคือจริงยิ่งกว่าจริง  โดยผู้ให้บริการคือ MCOT  ภายใต้ชื่อ Ving โดยค่าบริการนั้นจะเริ่มต้นที่ 20Mbps 899 บาทต่อเดือน  ความเร้วสูงสุดที่มีให้บริการน่าจะเป็น 100 Mbps โดยในช่วงโปรโมชั่นจะได้ใช้ใน package 100 Mbps 899 ต่อเดือนเป็นเวลา 1 ปี (ถ้าสมัครเป็น 30,000 คนแรก)  พื้นที่ให้บริการเท่าที่สุ่มเช็คดูพบว่าจะเริ่มใช้งานได้ในกรุงเทพมหานครในเดือนกรกฎาคม 2554  ถามว่าจะมีปัญหาเรื่องสัมปทานเหมือน 3G หรือไม่  คำตอบคือไม่มีปัญหาเพราะ  ให้บริการบนคลื่นความถี่ที่ MCOT ได้สัมปทานมาอยู่แล้ว

จุดเด่นของบริการ

1. ความเร็วในการรับ-ส่งข้อมูลสูงมาก

2. เป็นบริการไร้สาย  ดังนัน้สามารถเล่นได้ทุกที่ ที่มีสัญญาณ

3. ราคาอยู่ในระดีบเดียวกับ ADSL ที่ใช้กันอยู่

ข้อด้อย

1. ต้องซื้อ Router หรือ อุปกรณ์รับสัญญาณใหม่

2. พื้นที่ให้บริการนอกกรุงเทพอาจต้องรอถึงปีหน้า  แต่ถ้าพื้นที่ไหนอยากใช้บริการให้ไปลงทะเบียนไว้ ถ้าพื้นที่ไหนมีคนมาลงทะเบียนครบ 400 คน MCOT จะดำเนินการติดตั้งตัวกระจายสัญญาณในเขตนั้นเลย