ช่วงนี้ทุกคนคงปฏิเสธไม่ได้ว่า Apple ได้กลายเป็นบริษัทในดวงใจของใครหลายๆคน  ยอดขาย iPhone iPad และ iPod ถล่มทลายจนหลายบริษัทเลิกแข่งทางตรงกันบริษัทนี้กันไปแล้ว  แต่ใช่ว่า Apple Product จะดีเลิศแบบไร้ข้อเสีย  สำหรับจุดอ่อนของ Apple Product ที่เด่นชัดคือมันค่อนข้างที่จะเป็นระบบปิด  เช่น ถ้าจะใส่เพลงก็ต้องใช้ iTune ส่งรูปผ่าน Bluetooth ไปหามือถือ Nokia ก็ไม่ได้ และที่สำคัญคือหากจะพัฒนา Application สำหรับ iPhone/iPad แล้ว จะต้องทำบนเครื่อง Mac เท่านั้น ถูกที่สุดก็ 2 หมื่นกว่าบาท นักพัฒนาโปรแกรมหลายจนจึงต้องมีต้นทุนในการพัฒนา นับว่าเป็นแผนการตลาดที่ยอดเยี่ยมมาก  สำหรับใครหลายคนที่ไม่อยากซื้อเครื่อง Mac แต่อยากเขียนโปรแกรมลงบน iPhone ในบทความนี้จะแนะนำ 6 วิธีที่จะพัฒนาโปรแกรมบน iOS โดยใช้เครื่องที่ลงระบบปฏิบัติการ Windows

1.  Airplay SDK ถ้าลอง search จาก google จะพบว่ามีคนพูดถึง Library ตัวนี้ค่อนข้างมาก เท่าที่ลองใช้งานร่วมกับ Microsoft Visual Studio 2010 รู้สึกเมหือนว่ากำลังเขียนโปรแกรม Mobile Application ทั่วๆไป แถม function ด้านการแสดงผล 3D นั้นมีให้เลือกใช้อยู่มากมาย  ที่สำคัญคือ Source Code ที่เราเขียนสามารถ Compile แล้ว Deploy ไปใส่เครื่อง iOS, Android, Symbian, และ Windows Mobile ได้เลย

2. Unity3D ตัวนี้เป็น Library ที่ออกแบบมาเพื่อพัฒนาเกมส์ (Game Development Engine) ที่ใช้ภาษา C# เป็นหลัก  สำหรับการพัฒนาสามารถทำได้ทั้งบน Windows และ Mac

3. ShiVa3D อีกหนึ่ง Game Development Engine ที่ดูน่าใช้ทีเดียว แต่ถึงแม้มันจะสามารถพัฒนาโปรแกรมบน Windows ได้แต่ตอน Compile/Test ยังต้องใช้เครื่อง Mac มาช่วย

4. Appcelerator ตัวนี้ค่อนข้างดังในเรื่องการนำมาใช้พัฒนา Application แต่ด้วยการที่เ)็น HTML/Java script Base ทำให้ความสามารถค่อนข้างจำกัด

5. Genuitec MobiOne อันนี้เป็นตัวช่วยสร้าง interface โดยเป็น HTML/ Java Script base แต่ว่ามันสามารถใช้ร่วมกับ Objective-C framework ได้  ดังนั้นมันจึงสามารถใช้ native function บน iPhone ได้

6. Dragonfire SDK อีก 1 ทางเลือกที่น่าสนใจมากในการเขียนโปรแกรมให้กับ iOS บน Windows  หลักการทำงานของมันคือเราเขียนโปรแกรมบน Windows แล้วส่ง Source Code ไปให้ทีมงาน Dragonfire compile ให้ แล้วเราจะได้รับโปรแกรมที่ compile แล้วกลับมา ข้อเสียของมันคือทีมงาน Dragonfire ก็จะมี Source Code ของเราอยู่ในมือ

หวังว่า 6 วิธีที่ทำให้นักพัฒนาโปรแกรมสำหรับ iOS บนเครื่อง Windows คงจะมีประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะครับ  ผมเป็นคนนึงที่ชอบเป็น User ของสินค้าจาก Apple ก็หวังไว้เล็กๆว่าอยากเห็น App จากคนไทยไปดังติด Chart ระดับโลกบ้าง

credit : http://maniacdev.com