รับรู้ข้อมูลอัพเดทก่อนใคร เพียงเข้าไปกด Like ในหน้า Facebook Fan Page BlogAboutMe

สโลแกน “Let’s save together” จากบริษัทสัญชาติไทยที่อาศัยโอกาสของ Social Network มาสร้างมูลค่าเพิ่มอย่างชาญฉลาด เกือบทุกคนที่ดำรงชีวิตอยู่ใน Social Network จะต้องรู้จักบริษัท ensogo ในฐานะของบริษัทที่ขายคูปองส่วนลด หลายคนเลยใช้บริการ หลายคนไม่เคยใช้บริการ หลายคนสมัครสมาชิกและกด Like เพียงเพื่อลุ้นของรางวัล วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ ensogo อย่าลึกซึ้งกัน

ประวัติ ensogo

ensogo เริ่มดำเนินธุรกิจครั้งแรกในโลกที่ประเทศไทยในปี 2552 โดยชื่อของ Ensogo นั้นเกิดจากการรวมกันของ Mega-trend 2  อย่างนั้นคือ Entertain และ Social เมื่อจับโอกาสทางธุรกิจของ Entertain และ Social ได้ ทางบริษัทเลยไม่รอช้าที่จะ Go จึงเกดเป็นบริษัท ensogo ขึ้นนั่นเอง  ซึ่งผู้ก่อตั้งบริษัทนั้นประกอบไปด้วยบุคคลที่คลุกคลีอยู่กับวงการอินเตอรืเนทมากว่า 20 ปี  เวลาผ่านไปไม่ถึง 2 ปี ensogo ได้ขยายการให้บริการไปในประเทศในแถมเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่น ฟิลิปปินส์

สินค้าปราศจากต้นทุน

สินค้าของเวบนี้มีเพียงอย่างเดียวนั้นคือ การซื้อส่วนลดสินค้า แต่สินค้าในเวบนั้นมีความหลากหลายมาก ไม่ว่าจะเป็นอาหาร เครื่องดื่ม ขนม บริกาสปา เครื่องสำอาง ที่พัก คอร์สเรียนพิเศษ ฯลฯ โดยผู้บริโภคก็จะได้รับสินค้าหรือบริการในราคาถูก  และเจ้าของสินค้าหรือบริการก็จะได้ยอดขายเพิ่มขึ้น  ซึ่งเป็นยอดขายที่เกิดขึ้นตั้งแต่ลูกค้ายังไม่ได้เข้าไปใช้บริการในร้านกันเลยทีเดียว

ในมุมมองของผู้บริโภค – มีแต่ได้ไม่มีเสีย – อยากได้ส่วนลดก็กดสั่งซื้อ  สินค้าไม่ถูกใจก็ไม่ต้องกดและไม่เสียอะไรเพระาไม่ต้องจ่ายค่าสมาชิก

ในมุมมองของเจ้าของสินค้า – ได้นำสินค้าให้ผ่านตาประชาชนกว่า 1 แสนคน, ได้ยอดขายล่วงหน้า, บางสินค้าเช่นไอศกรีมลูกค้าบางคนยังไม่ได้มีความอยากกิน แต่พอเจอส่วนลดล่อตาล่อใจ ก็กดซื้อโดยพลัน

ในมุมมองของ ensogo – ในเมื่อผู้บริโภคอยากได้ของถูก และผู้ให้บริการก็อยากขายของ  นี่แหละคือช่องทางทำเงิน

ช่องทางจัดจำหน่าย

ลูกค้าจะสามารถซื้อคูปองได้ผ่านทางเวบไซท์ซึ่งง่ายมาก เพียงแค่กดซื้อแล้วชำระเงินได้หลายช่องทางมาก  โดยที่เวบไซท์ของ ensogo นั้นจะเปลี่ยนเป็น version Mobile เมื่อเล่นผ่านโทรศัพท์มือถือ

ด้านราคา

อย่าที่บอกว่าลูกค้ามีแต่ได้กับได้  ไม่ว่าคิดในแง่ไหนก็ราคาถูกกว่าไปซื้อสินค้าหน้าร้าน

โปรโมชั่นและกิจกรรมทางการตลาด

ของรางวัลของเวบนี้เป็นที่ล่อตาล่อใจอย่างมาก  เช่นเพียงแค่ก็ Like ก็ลุ้นรับ รถยนต์ iPad iPhone ทำให้คนที่ไม่รู้จักกระโดดเข้ามาในเวบไซท์อย่างมหาศาล

อะไรทำให้ ensogo ประสบความสำเร็จได้อย่างรวดเร็ว

หัวใจของธุรกิจขายคูปองส่วนลดมีอยู่ 2 อย่างคือ

1. รู้จักคนซื้อให้มาก – ด้วยการที่เป็น First Mover และอาศัยโอกาสใน social Network ทำให้ฐานลูกค้ามีจำนวนเยอะมาก เฉพาะ ensogo thailand มีคนกด Like ใน facebook มากกว่า 2 แสนคน  ไม่ใช่เพียงแค่จำนวนคนเยอะเท่านั้นที่ ensogo มีไว้ในมือ  แต่ข้อมูลจาก fanpage summary สามารถจำแนกลักษณะของคนที่มากด Like ได้อีกด้วย  นอกจากนั้น ensogo ยังโฆษณาผ่านสื่ออื่นๆอีกด้วย เช่น เวบไซท์ สื่อโฆษณาในลิฟต์

2.รู้จักคนขายให้มาก – ถ้าไม่มีสินค้าที่น่าสนใจมาลดราคา คนก็คงจะไม่สนใจเวบนี้เป็นแน่  Ensogo จึงทำการหาผู้ให้บริการเชิงรุก  นอกจากนั้นเมื่อผู้ให้บริการเห็นว่ามีลูกค้าจำนวนมากรอดูสินค้าผ่านหน้าเวบนี้  ผู้ให้บริการก็เป็นฝ่ายที่จะวิ่งมาหา ensogo ในการขอลงขายส่วนลดเอง

จุดด้อยของ ensogo

ในมุมมองของผู้บริโภทนั้นก็จะต้องเพิ่มความลำบากในการพกกระดาษ A4 ที่เป็นคูปองส่วนลด

ในมุมมองของผู้ให้บริการก็ต้องนำใบรายชื่อที่ได้มาจาก ensogo มาจับคู่กับคู่ปองที่ลูกค้านำมาใช้  ทำให้อาจจะเสียเวลาในการขายหรือบริการอย่างอื่น

โอกาสที่ดีของ Ensogo

อย่างที่กล่าวไปแล้ว ensogo จับ Megatrend ถึง 2 ตัว คือ Social Network ที่โตอย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง และ Entertainment ที่โตอย่างไม่มีที่สิ้นสุด  นั้นหมายความว่ายังมีที่ว่างให้ ensogo ใช้ในการสร้างมูลค่าอีกมาก

ธุรกิจดีขนาดนี้แล้วคู่แข่งหละ??

ด้วยตัวระบบนั้นบอกได้คำเดียวว่าสามารถใช้ Opensource มาติดตั้งเพียง 1 วันก็เสร็จ  ดังนั้นจึงมีคนพยายามทำเวบที่ให้บริการลักษณะเดียวกันอย่างมากมาย  และคู่แข่งคนสำคัญในนั้นมีนามว่า ncoupon จากเครือเนชั่น  ncoupon นั้นได้รับความน่าเชื่อถือสูงเพราะเป็นบริการจากเครือเนชั่นแต่ด้วยตัวสินค้านั้นไม่โดนใจผู้บริโภคจึงต้องแพ้ให้กับ ensogo  มาถึงจุดนี้น่าจะพูดได้ว่าสำหรับในประเทศไทยนั้น Ensogo น่าจะเป็นที่นิยมสูงที่สุดในบรรดาผู้ให้บริการคูปองลดราคา  แต่หลังจากนี้จะเกดอะไรขึ้นเมื่อ groupon ได้ออก IPO ในตลาดหุ้นสหรัฐฯ และเริ่มบุกตลาดเอเชียโดยเริ่มจากจีน  นับว่าเป็นศึกที่น่าจับตามองระหว่างเจ้าถิ่นและผู้มาเยือน  ใครจะอยู่และใครจะไป  ต้องคอยติดตามกันดู

ความคิดเห็นส่วนตัว

ธุรกิจการขายคูปองส่วนลดเป็นธุรกิจที่มีต้นทุนต่ำ ความเสี่ยงน้อย แถม ensogo ใช้อาวุธที่ทรงอานุภาพ facebook อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ธุรกิจเติบโตอย่างรวดเร็วได้อย่างไม่ต้องสงสัย   ธุรกิจนี้ผมให้”แตกครับ”  และผมอยากจะเสนอกลยุทธิ์เพิ่มเติมดังนี้

- Business Support Center : เมื่อมีการขยายการดำเนินงานไปต่างประเทศที่มีค่าครองชีพสูง  ทำให้ค่าใช้จ่ายเรื่องเงินเดือนสูงขึ้น  หากเรานำกิจกรรมบางอย่างที่ไม่ต้องมีปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าโดยตรงมานั่งทำงานในออฟฟิตที่กรุงเทพ เช่น ย้ายพนักงานฝ่ายบุคคลทั้งหมดมานั่งทำงานที่กรุงเทพแล้วให้บริการงานด้านบุคคลให้กับบริษัทในเครื่องที่อยู่ประเทศต่างๆ  ก็จะทำให้ลดค่าใช้จ่ายได้เยอะมาก  ตัวอย่างบริษัทที่ทำ Business Support Center แล้วทำให้ประหยัดรายจ่ายอย่างไม่น่าเชื่อเช่น ExxonMobil, Shell, SAP

- ทำคูปอง electronic ในมือถือ : โดยผู้บริโภคโชว์คูปองให้กับพนักงงานในร้านผ่านมือถือ  พนักงานก็เปลี่ยนสถานะการใช่้งานผ่านมือถือหรือคอมพิวเตอร์ทันที

- ขยายการให้บริการไปต่างประเทศที่ยังไม่มีผู้ให้บริการแบบนี้  เพราะการเป็น First Mover จะทำให้ ensogo สามารถชิงฐานลูกค้าได้ก่อน  และยิ่งมีฐานลูกค้าเยอะแค่ไหน  เจ้าอื่นที่ที่มาทีหลังจะเสียเปรียบอย่างมาก

มาลองดูการวิเคราห์เชิงปริมาณกันต่อเลยที่ Interesting Statistic about Ensogo


บทความนี้เป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรม Ensogo Blog me if you can!
Powered by ensogo.com เว็บดีลอันดับหนึ่งของเมืองไทย